bóng đá futsal là gì

Bóng Đá Futsal Là Gì? Khám Phá Từ A-Z Về Bóng Đá Futsal

Futsal là một trong những giải bóng đá lớn của thế giới. Thế nhưng đa phần người ta quan tâm đến World Cup nhiều hơn World Cup Futsal. Vậy nên không phải ai cũng biết được bóng đá futsal là gì? Chính vì thế bài viết dưới đây của v9betdt.com sẽ giúp bạn khám phá về giải bóng đá Futsal chi tiết nhất.

Bóng đá Futsal là gì?

Bóng đá futsal, nghĩa tiếng Việt là giải bóng đá trong nhà. Đây là một giải bóng đá vô cùng phổ biến và được áp dụng chơi rất nhiều hiện nay.

Bóng đá Futsal là gì?
Bóng đá Futsal là gì?

Futsal thì ra đời từ những năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng năm tổ chức lễ khai mạc World Cup ở nước này. Trong đó, phiên bản bóng đá World Cup Futsal trong nhà này được tổ chức bởi FIFA. Và cũng như giải World Cup, Futsal World Cup được diễn ra bốn năm một lần.

Cụ thể thì giải World Cup Futsal bắt đầu từ năm 1989. Tính đến nay, World Cup Futsal đã có 8 kỳ Futsal World Cup được tổ chức thành công.

Lịch sử các kỳ tổ chức giải bóng đá World Cup Futsal

Tìm hiểu bóng đá futsal là gì, bạn nên biết thêm về lịch sử tổ chức các kỳ World Cup Futsal. Cụ thể các lần tổ chức được thống kê trong bảng dưới đây:

Lịch sử các kỳ tổ chức giải bóng đá World Cup Futsal
Lịch sử giải bóng đá World Cup Futsal 2021
Năm tổ chức Nước đăng cai Số đội Đội vô địch
1989 Hà Lan 16 Brazil
1992 Hong Kong 16 Brazil
1996 Tây Ban Nha 16 Brazil
2000 Guatemala 16 Tây Ban Nha
2004 Đài Bắc Trung Hoa 16 Tây Ban Nha
2008 Brazil 20 Brazil
2012 Thái Lan 24 Brazil
2016 Colombia 24 Argentina
2020/2021 Litva

Xem thêm >>> CDM Trong Bóng Đá Là Gì? Giải Thích Chi Tiết Cho Người Mới

Luật thi đấu bóng đá Futsal cụ thể, chuẩn xác nhất

Tìm hiểu về bóng đá futsal là gì thì bạn cũng không thể bỏ qua thông tin về luật thi đấu giải bóng đá hấp dẫn này. Vậy luật thi đấu bóng đá World Cup Futsal ra sao?

Thời gian thi đấu

Theo quy định của tổ chức FIFA, một trận đấu Futsal World Cup sẽ diễn ra trong 2 hiệp thi đấu chính thức. Trong đó, mỗi hiệp sẽ kéo dài 20 phút.

Mỗi đội bóng futsal sẽ có 15 phút nghỉ giải lao sau khi hiệp 1 khép lại. Thời gian này còn được gọi là thời gian nghỉ giữa hiệp.

Luật thi đấu bóng đá Futsal cụ thể
Luật thi đấu bóng đá Futsal cụ thể

Luật bắt đầu thi đấu

Thủ tục trước khi bắt đầu trận đấu bóng đá trong nhà là trọng tài tiến hành tung đồng xu. Đội bóng nào thắng sẽ có quyền chọn cầu môn, nghĩa là đội cò lại sẽ có quyền giao bóng.

Ở hiệp 2, hai đội sẽ tiến hành đổi sân thi đấu cho nhau. Đội giao bóng ở hiệp này sẽ là đội chiến thắng, cũng là đội không được giao bóng ở hiệp 1.

Luật thi đấu chính thức

Các đội bóng trong mỗi bảng đấu sẽ thi đấu vòng tròn và chỉ có 1 lượt tính điểm ở vòng loại. Hai đội futsal đứng đầu mỗi bảng sẽ được bước tiếp vào vòng knock-out. Tuy nhiên để chọn ra 8 đội vào tứ kết thì cần thêm 4 đội bóng xếp thứ 3 có điểm số cao nhất vòng loại nữa.

Điểm khác biệt của bóng đá trong nhà so với bóng đá ngoài trời chính là màn đá phạt trực tiếp, cụ thể:

  • Bóng đá ngoài trời: đá phạt trực tiếp ở vòng loại trực tiếp diễn ra sau 2 hiệp thi đấu mà vẫn chưa xác định đội thắng. Lúc đó 2 đội bóng sẽ tiến hàng đá penalty cho tới lúc có kết quả thắng cuộc cuối cùng.
  • Bóng đá trong nhà: nếu sắp hết thời gian thi đấu chính thức của trận đấu đó nhưng có đội được hưởng 1 quả penalty. Thì khi đó trận đấu vẫn tiếp tục diễn ra cho đến khi nào thực hiện xong.

Một điểm khác biệt nữa ở world cup futsal là mỗi đội sẽ có 1 lần hội ý trong 1 phút ở mỗi hiệp thi đấu chính thức. Song, FIFA đã đưa ra quy định rằng:

  • Quan chức của mỗi đội bóng mới có quyền yêu cầu gợi ý. Đồng thời trước khi thực hiện hội ý phải thông báo với trọng tài để tiến hành bấm giờ.
  • Khi hết giờ hội ý và trọng tài đã thổi còi thì 2 đội bóng phải trở về sân ngay lập tức.
  • Chỉ các cầu thủ thi đấu chính thức mới được ở trong sân hội ý. Nghĩa là những cầu thủ dự bị hay quản lý của đội bóng thì vẫn phải ở bên ngoài sân bóng.

Xem thêm >>> 3 Dấu Hiệu Đề Báo Kép Bằng Ở Giải Đặc Biệt Chuẩn Xác Nhất

Luật thay người

Ở giải đấu Futsal World Cup, mỗi đội bóng chỉ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức. Trong đó đội hình bao gồm thủ môn, hậu vệ thòng, tiền vệ cánh và tiền đạo.

Luật thay người
Luật thay người

Trong môn bóng đá trong nhà này số lần thay người sẽ không bị giới hạn. Thế nhưng số lượng các cầu thủ mỗi đội chỉ được phép thay thế tối đa là 7 người.

Trong trường hợp một trong hai đội bóng thi đấu có ít hơn 3 cầu thủ thi đấu trên sân. Thì trận đấu buộc phải dừng lại, không được đá nữa.

Luật thay người của giải bóng đá world cup futsal cực kỳ linh hoạt, cụ thể:

  • Những cầu thủ đã bị thay thế ra sân rồi thì họ vẫn có thể quay lại thi đấu
  • Cầu thủ bị thay thế khi rời sân đấu phải đi qua khu vực thay người của đội mình
  • Trong tài là người có quyền quyết định 1 cầu thủ dự bị có được vào sân bóng hay không
  • Khi đã hoàn thành xong các bước thay thế thì cầu thủ vào sân sẽ trở thành cầu thủ chính thức.

Trên đây V9bet đã tổng hợp những thông tin về bóng đá world cup futsal chi tiết và chuẩn xác nhất. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được chi tiết bóng đá futsal là gì?