Kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Kiểm Tra Doping Cầu Thủ Là Gì? Vì Sao Phải Kiểm Tra Doping?

“Doping” là cum từ quen thuộc trong thể thao và được nhắc đến rất thường xuyên. Các vận động viên sau khi thi đấu thường sẽ phải kiểm tra doping theo yêu cầu của các đơn vị tổ chức. Vậy hoạt động kiểm tra doping cầu thủ là gì? Tại sao phải tiến hành hoạt động kiểm tra này? Hãy để v9betdt.com giải đáp với bài viết sau đây!

Tìm hiểu doping là gì?

Doping được biết đến là một chất kích thích, chất này hỗ trợ thúc đẩy các hoạt động tuần hoàn trong cơ thể và lưu thông máu diễn ra nhanh hơn. Việc này giúp thể lực của người sử dụng doping tăng lên và vận động không biết mệt mỏi.

Tìm hiểu doping là gì?
Tìm hiểu doping là gì?

Trong các môn thi thể thao đối kháng việc sử dụng chất kích thích này là không công bằng. Việc tăng cường hiệu suất trong thi đấu nhờ doping hành vi phi đạo đức, thiếu văn minh. Do vậy kiểm tra doping là biện pháp sẽ đảm bảo tính công bằng và xây dựng cộng đồng thể thao lành mạnh hiện nay.

Xem thêm >>> Kèo Châu Âu Có Tính Hiệp Phụ Không? Quy Định Như Thế Nào?

Các loại thuốc doping hiện nay

Trên thị trường có nhiều loại thuốc doping khác nhau được sản xuất tinh vi, hiện đại. Điều này ít nhiều gây cản trở việc kiểm tra doping của các vận động viên trước và sau trận mỗi đấu. Có thể kể đến các loại thuốc doping phổ biến dưới đây để biết được phần nào kiểm tra doping cầu thủ là gì?

Thuốc Doping máu

Doping máu có tác dụng rất lớn so với các doping thông thường nhờ việc tăng cường lượng oxy qua hồng cầu. Các vận động viên sử dụng loại doping này sẽ có khả năng vận động nhiều lên mức đáng kể. Tuy nhiên tác hại lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Loại thuộc doping máu được sử dụng có tên khoa học chính thức là Erythropoetin, Darbapoetin,…

Các loại thuốc doping hiện nay
Các loại thuốc doping hiện nay

Thuốc Doping cơ

Thuốc Doping cơ được sử dụng phổ biến là Trimetazidine, EPO – đây loại thuốc tăng cường sức mạnh nhờ việc sản sinh hormone trên cơ thể. Sử dụng loại thuốc này cơ thể sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ về năng lực thi đấu. Loại thuốc doping này dễ dàng quan sát ở việc sức mạnh cơ bắp tăng lên với các môn thể thao như: đẩy tạ, môn điền kinh, đua xe đạp, bóng đá,…

Thuốc Doping thần kinh

Doping này là loại thuốc thực hiện điều khiển và phản hồi cơ bắp tới hệ thần kinh trong cơ thể người. Nó giúp tăng cường khả năng bền bỉ, dẻo dai để hoạt động liên tục với cường độ cao không mệt mỏi.

Tại sao phải kiểm tra doping trong thể thao

Trong thi đấu thể thao, tính công bằng luôn là một trong những yếu tố quan quan. Do đó mà giữa các vận động viên, các đội, thậm chí là cả quốc gia luôn đòi hỏi phải thi đấu dựa trên năng lực và sự cố gắng của chính mình chứ không phải nhờ vào việc sử dụng các chất kích thích.

Tại sao phải kiểm tra doping trong thể thao
Tại sao phải kiểm tra doping trong thể thao

Kiểm tra doping cầu thủ là gì? Quá trình kiểm tra doping này nhằm bảo vệ sự công bằng cho toàn bộ giải đấu và tạo nên giải pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho các vận động viên.

Theo đóm, trước mỗi trận đấu, nhất là các giải đấu lớn, các vận động việc sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra doping. Lúc này, các vận động viên có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào nếu ban tổ chức phát hiện sự bất thường trong quá trình thi đấu.

Xem thêm >>> Nằm Mơ Thấy Bạn Học Cũ Đánh Con Gì? [Bật Mí] Số May Mắn

Cách kiểm tra doping hiện nay

Kiểm tra doping cầu thủ là gì? Cách kiểm tra doping được thực hiện như thế nào?

Hiện nay tại hầu hết các giải đấu lớn việc kiểm tra doping được diễn ra với hình thức bắt buộc. Ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra doping cầu thủ là gì và vận động viên phải chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra.

Thông thường các cuộc kiểm tra doping sẽ xét nghiệm doping theo 2 phương pháp: lưu mẫu máu và xét nghiệm nước tiểu. Tuy nhiên, hình thức chủ yếu là lấy nước tiểu còn lấy mẫu máu chỉ để hỗ trợ. Các bước tiến hành kiểm tra dopingbằng nước tiểu được thực hiện như sau:

  • Nhân viên ban tổ chức phụ trách kiểm tra sẽ gửi giấy thông báo cho vận động viên phải kiểm tra. Sau đó. người này cần ký tên xác nhận, giấy chứng nhận tư cách đến trung tâm kiểm tra doping với thời gian trong vòng 1 giờ.
  • Lúc này vận động viên sẽ ngồi trong phòng kín đã niêm phong, được cung cấp nước uống và không được đi tiểu. Trong khoảng thời gian này nhân viên kiểm tra sẽ là người giám sát, theo dõi vận động viên này.
Cách kiểm tra doping hiện nay
Cách kiểm tra doping hiện nay
  • Trong thời gian ngồi phòng chờ, VĐV cần khai báo trong 3 ngày gần nhất có sử dụng thuốc gì hay không? Tiếp theo nhân viên kiểm tra và VĐV ký tên vào tờ khai báo.
  • VĐV để lại ít nhất 75 ml nước tiểu của mình trong lọ đã được chọn. Quá trình được thực hiện trước mặt nhân viên kiểm tra cùng giới nhằm đảm bảo tính chính xác khi kiểm tra..
  • VĐV tự mình chọn một cặp lọ bịt kín (lọ A và lọ B) chưa qua sử dụng, có đánh số thứ tự. Tiếp đóm thực hiện đổ 50 ml nước tiểu vào lọ A và đổ 25 ml nước tiểu vào lọ B.
  • Tiếp theo, nhân viên kiểm tra sẽ kiểm tra nước tiểu còn lại có trong lọ: trường hợp tỉ trọng nước tiểu thấp hơn 1,010 hoặc độ PH không nằm trong thang 5 – 7 thì VĐV phải lấy lại mẫu nước tiểu khác.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về doping và việc kiểm tra doping cầu thủ là gì? Nếu cần hỗ trợ thêm về các thông tin thể thao chi tiết khác vui lòng truy cập v9betdt.com nhé!